Nguồn gốc, ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay may mắn Nhật Bản
Trang chủ Chuyện mèo thần tài Nguồn gốc, ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay may mắn Nhật Bản

Nguồn gốc, ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay may mắn Nhật Bản

07/08/2022 | Phạm Thảo
5/5 - (8 bình chọn)

Tại Nhật Bản, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tượng mèo thần tài may mắn đứng trước mái hiên của các cửa hàng. Theo quan điểm của người Nhật Bản, chúng được xem như là một lá bùa may mắn mang lại tài lộc dồi dào, giúp cho công việc kinh doanh phát đạt, khách hàng nườm nượp. Cho đến hiện nay, với vẻ ngoài dễ thương và ý nghĩa tốt lành mà chúng mang đến, mèo thần tài may mắn không chỉ được ưa chuộng tại Nhật Bản mà còn lan rộng ra nhiều quốc gia khác, đặc biệt là các nước khu vực Châu Á. Tại Việt Nam, ta có thể bắt gặp các chú mèo thần tài có nét mặt tươi vui, nhiệt tình vẫy khách ở bất cứ cửa hàng, quán xá nào. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay may mắn Nhật Bản. Chính vì thế, trong bài viết này, hãy cùng Ohayo Shop vi vu tới đất nước Nhật Bản để khám phá những điều thú vị về nguồn gốc và ý nghĩa mèo thần tài – linh vật may mắn nổi tiếng của đất nước Mặt trời mọc này nhé!

Nguồn gốc của mèo thần tài vẫy tay Maneki Neko

Maneki-neko, mà chúng ta quen thuộc, mang hình ảnh của sự may mắn cho công việc kinh doanh phát đạt, và chúng ta thường thấy nó được đặt trong các cửa hàng và công ty thực sự kinh doanh.

Không có nguồn gốc rõ ràng về chú mèo may mắn này vẫy gọi này, thế nhưng có nhiều quan điểm cho rằng Maneki Neko bắt nguồn vào thời Edo. Vào thời đại này, hiếm có công trình nào được xây dựng kiên cố như ngày nay, việc phá hoại mùa màng do chuột gây ra là một vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, người ta tin rằng nhà nào có mèo đuổi chuột sẽ làm ăn phát đạt, được thờ cúng như một con vật mang lại tài lộc. Vào đầu thời Edo, số lượng mèo không nhiều như bây giờ nên các hộ gia đình bình thường rất khó kiếm được mèo, đây được cho là thời kỳ đầu của Maneki Neko.

Ngoài ra, nguồn gốc của chú mèo này còn được biết đến bởi các truyền thuyết của một số vùng tại đất nước Nhật Bản. Kể đến như Thuyết về đền Gotokuji ở phường Setagaya, Tokyo; Thuyết về đền Imado ở phường Taito, Tokyo; Thuyết “Jishoin” ở phường Shinjuku, Tokyo; Lý thuyết về Fushimi Inari ở phường Fushimi, tỉnh Kyoto…

Thuyết về mèo vẫy gọi tại đền Gotokuji 

Trong thời kỳ Edo, Gotokuji trở thành đền thờ gia tộc Ii của gia tộc Hikone với tên gọi Gotokuji của giáo phái Soto. Trên thực tế, đằng sau việc ngôi chùa trở thành ngôi đình của dòng họ Ii còn ẩn chứa một truyền thuyết “mèo vẫy tay chào”.

Trước khi trở thành một ngôi đền gia đình, nó là một ẩn thất nghèo nàn, nhưng vị linh mục chính đã nuôi một con mèo cưng. Một ngày mùa hè, khi Naotaka Ii đến nuôi chim ưng và đến gần cổng Kotokuan, con mèo này đã ra hiệu cho nhóm của Naotaka.

Naotaka: “Tôi đã cố gắng đi quá xa, nhưng con mèo vẫn vẫy gọi tôi, vì vậy tôi quyết định đi qua cổng của ẩn viện và nhận được sự tiếp đãi của vị chủ tế. Giữa lúc đó, bên ngoài trời có sấm sét khủng khiếp”.

Naotaka, người biết ơn vì con mèo đã cứu mình khỏi một cơn giông bão, đã biến ngôi đền thành đền thờ của gia đình Ii và hiến tặng nhiều ruộng. Ngôi đền cảm ơn con mèo, xây dựng một gò mèo sau khi nó chết, cất giữ Shofuku Kannon cùng với con mèo trong Shofukuden, và truyền bá tên của con búp bê mèo “Shofuku Nekoji”. Người ta nói rằng con mèo đã mang lại may mắn cho đền Gotokuji.

nguon goc meo than tai
Thuyết về mèo vẫy gọi tại đền Gotokuji

Thuyết về mèo may mắn tại đền Imado

Đền Imado là ngôi đền nằm ở phường Taito, Tokyo. Ngôi đền này thờ phụng Hoàng đế Ojin, Nam thần Izanagi, Nữ thần Izanami no Mikoto (Thần Tạo hóa trong thần thoại Nhật Bản), Izanami no Mikoto và thần Fukurokuju (một trong Thất Phúc Thần theo thần thoại Nhật Bản).

Ngoài việc được biết đến là một ngôi đền cầu tình duyên, mai mối linh thiêng, ngôi đền này còn được biết đến là nơi sinh của mèo vẫy gọi Maneki Neko. Lý do cho điều này được cho là truyền thuyết sau đây:

Vào cuối thời Edo, một bà lão sống ở Asakusa với một con mèo. Tuy nhiên, bà lão do quá nghèo khó nên buộc phải rời xa chú mèo yêu quý của mình. Vào đêm chú mèo bị thả đi, chú mèo đã xuất hiện trong giấc mơ của bà lão và nói: “Xin hãy biến tôi thành một con búp bê. Và như thế bà sẽ được sống hạnh phúc suốt đời”  Theo giấc mơ của mình, bà lão đã làm bức tượng đúng như lời chú mèo dặn và bày bán bên đường đường đến chùa Sensoji, bức tượng có hình con mèo được mọi người rất yêu thích. Rất nhiều người đến mua bức tượng này và từ đó bà lão không còn phải sống cuộc sống nghèo khó nữa.

Thuyết “Jishoin” ở phường Shinjuku, Tokyo

“Jishoin” còn được gọi là “Đền Mèo” hoặc “Mèo Jizo”. Cái tên bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ giữa Dokan Ota và một con mèo đen cách đây hơn 500 năm. Cuộc gặp gỡ này vượt thời gian và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Ota Dokan là một chỉ huy quân sự trong thời kỳ Muromachi. Người ta cho rằng ông là người đã xây dựng nên lâu đài Edo. Vào năm 1477, Dokan xung đột với gia tộc Toyoshima có quyền sở hữu liền kề. Trận chiến này sau đó được gọi là “Trận chiến Eko-Tagahara,” và những trận chiến khốc liệt diễn ra xung quanh Đền Jisei-in hiện tại.

Trong trận chiến đầu tiên, quân đội do Dokan chỉ huy đông hơn, và họ bị tách khỏi các đồng minh của mình. Vào lúc hoàng hôn khi mặt trời lặn, Dokan một mình lạc vào một vùng đất hoang vu rộng lớn. Một con mèo đen xuất hiện trước mặt Dokan, nó đứng trước và bắt đầu bước đi như thể đang chỉ đường dẫn Dokan đến đền Jiseiin. Chỉ huy Dokan đã qua đêm an toàn tại đền, ngày hôm sau ông tập hợp binh lính lại và giành chiến thắng ngoạn mục trong trận chiến sau đó.

Dokan vô cùng cảm động trước con mèo này và đã chăm sóc nó rất chu đáo, sau khi con mèo chết, ông đã dựng một bức tượng Jizo và dành tặng nó cho đền Jisei-in, đây chính là nguồn gốc của Neko Jizo.

nguon goc meo than tai nhat ban maneki neko
Thuyết “Jishoin” ở phường Shinjuku, Tokyo

Truyền thuyết về đền Fushimi Inari ở phường Fushimi, tỉnh Kyoto

Không cần phải nói, Fushimi Inari là ngôi đền đứng đầu của 30.000 ngôi đền Inari trên toàn quốc. Nguồn gốc của con mèo vẫy tay chào không được biết đến nhiều, nhưng Fushimi Inari được cho là nơi sinh ra búp bê đất sét.

Đền Fushimi Inari được cho là được ban phước cho một vụ mùa bội thu, và ban đầu người ta tin rằng việc mang đất từ ​​núi Inari về sẽ mang lại may mắn. Không lâu sau, búp bê đất sét (búp bê Fushimi) được làm bằng cách nhào đất từ ​​núi Inari và nung không tráng men bắt đầu được bán làm quà lưu niệm cho du khách. Lúc đầu, ngựa, chuông đất, và bò được sử dụng làm họa tiết cho những con búp bê này, và cuối thời Edo thì Maneki neko trở nên phổ biến.

Fushimi Inari cũng tôn thờ vị thần của nghề trồng dâu, và mèo được tôn thờ như kẻ thù tự nhiên của chuột ăn tằm, và có giả thuyết cho rằng chúng được coi là thần hộ mệnh của nghề trồng dâu.

Các loại mèo vẫy gọi Maneki Neko truyền thống Nhật Bản

Sự bùng nổ của mèo vẫy tay bắt đầu ở Edo lan rộng khắp đất nước. Dựa trên những con búp bê đất sét được lưu truyền ở từng vùng và kỹ thuật thủ công bắt nguồn từ vùng đó, mèo chiêu tài Maneki neko với những đặc trưng vùng miền phong phú đã ra đời. Chúng được sản xuất trên khắp Nhật Bản, nhưng ba khu vực sản xuất chính là Seto-yaki, Tokoname-yaki và Kutani-yaki. Chúng ta hãy xem các đặc điểm khác nhau và ý nghĩa của mèo thần tài vẫy tay giữa các vùng nhé!

Seto: Mèo thần tài mặt cáo liên quan đến Kyoto

Mèo thần tài Seto-yaki có thể được tìm thấy trong các cửa hàng bán mèo thần tài trên đường đến Đền Fushimi Inari ở Kyoto. Kể từ khi Maneki neko trở nên phổ biến như một món quà lưu niệm khi đến thăm đền thờ. Seto-yaki là thành phố nơi từng sản xuất đồ gốm hàng loạt bằng khuôn thạch cao, bắt đầu làm chúng vào khoảng những năm 30 của thời Minh Trị.

Ngày nay, ở Seto có nhiều loại mèo vẫy tay chào, nhưng mèo vẫy gọi bằng sứ nguyên bản có tên “Furu-Seto” có khuôn mặt cáo. Mảnh mai và khom người, nó trông giống một con mèo thật hơn. Ngoài ra, họ thường đeo nhiều chuông và một chiếc tạp dề. Một trong những đặc điểm nổi bật của chú mèo may mắn này là bàn tay giơ lên ​​một cách khiêm tốn.

cac loai meo than tai vay tay nhat ban
Ý nghĩa mèo thần tài mặt cáo liên quan đến Kyoto

Tokoname: Chú mèo may mắn nổi tiếng được mọi người biết đến nhiều nhất

Khi nhắc đến mèo thần tài may mắn Nhật Bản, chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tượng mèo thần tài bằng gốm sứ của Tokoname. Chú mèo thần tài này có đặc điểm là đôi mắt mở to, thân hình tròn một tay trước giơ cao như đang vẫy gọi và tay còn lại cầm một đồng tiền vàng hình bầu dục, trên cổ cũng có đeo yếm và một chiếc chuông. Mèo thần tài Tokoname được sinh ra vào nửa cuối những năm 20 của thời đại Showa.

Nguồn gốc của nó được cho là ở những con búp bê Otogawa ở thành phố Handa, tỉnh Aichi. Nhiều búp bê đất sét ở vùng Mikawa lớn và mạnh mẽ, và có lẽ vì vậy, chúng có hình dạng rắn chắc hơn loại Seto.

Mèo thần tài Kutani: Mèo vẫy tay chào tuyệt đẹp với nhiều màu sắc phong phú

Đặc điểm nổi bật nhất của Kutani ware Maneki-neko có lẽ đến từ ngoài lộng lẫy, với toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi các hoa văn màu sắc phong phú và sơn vàng. Với vẻ ngoài trang nghiêm và ngoại hình kỳ lạ, hầu hết chúng được sản xuất để xuất khẩu, dựa trên sự bùng nổ của thị hiếu phương Đông ở nước ngoài. Đó là lý do tại sao nó rất xa lạ ở Nhật Bản.

Ngoài ra, một đặc điểm thú vị khác ở mèo thần tài Kutani là hai tai của chúng cong sang một bên, có gắn chuông ở bên cổ. Ngoài ra còn có một hình dạng nằm nghiêng, đặc điểm khác lạ này khó có thể tìm thấy ở các chú mèo sản xuất ở những nơi khác.

cac loai meo than tai nhat ban
Mèo thần tài Kutani: Ý nghĩa mèo vẫy tay chào tuyệt đẹp với nhiều màu sắc phong phú

Xem thêm:

200+ Mẫu mèo thần tài tặng khai trương, quà mừng khai trương phong thuỷ ý nghĩa

Ý nghĩa mèo thần tài Maneki neko

Mèo thần tài Maneki Neko Nhật Bản truyền thống có sự khác nhau một chút về hình dáng tuỳ theo từng vùng. Tuy nhiên, về cơ bản ý nghĩa của mèo thần tài được xác định dựa trên bàn tay vẫy gọi (mèo thần tài vẫy tay phải, mèo thần tài vẫy tay trái) và màu sắc của chúng. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về điều này nhé!

Ý nghĩa sự khác nhau giữa mèo thần tài vẫy tay phải và vẫy tay trái

Trước hết, hãy chú ý đến đôi tay của chú mèo đang vẫy gọi. Một số giơ tay phải, một số giơ tay trái và một số giơ tay. Trên thực tế, những gì bạn mời là khác nhau tùy thuộc vào tay bạn giơ.

  • Mèo thần tài giơ tay phải: Theo quan niệm, mèo Maneki neko giơ tay phải là mèo đực mang ý nghĩa mời gọi vận may, may mắn về tài chính. Đây là chú mèo vẫy tay chào rất thích hợp cho những ai mong muốn cải thiện tài vận, nâng cao tài vận. Chính vì thế, mèo may mắn vẫy tay phải thường được trưng tại các hộ gia đình bình thường. 
  • Mèo thần tài giơ tay trái: Mặt khác, Maneki neko giơ tay trái là một con mèo đang mời mọi người. Vì lý do này, chúng thường được đặt trong các công ty, cơ sở kinh doanh dịch vụ và các cửa hàng với mong muốn thu hút nhiều khách hàng ghé thăm.
  • Mèo thần tài giơ hai tay lên: Trên thực tế, mèo thần tài Maneki Neko chỉ vẫy một trong hai tay (trái hoặc tay phải). Thế nhưng khi mèo thần tài trở nên phổ biến và thu hút như hiện nay, để đáp ứng mong muốn vừa thu hút tài lộc vừa thu hút khách hàng, các mẫu mèo thần tài giơ hai tay đã được tạo ra. Nếu bạn đang kinh doanh tại nhà riêng (chẳng hạn như shop online) hãy cân nhắc mẫu mèo thần tài này nhé!

Ngoài ra, nếu bạn quan sát kỹ, chiều cao của bàn tay giơ lên ​​của mèo vẫy tay chào cũng khác nhau. Người ta cho rằng, về ý nghĩa mèo thần tài giơ tay càng cao thì càng thu thập được nhiều tài lộc và khách hàng từ xa. Nếu bạn đang kinh doanh, bạn nên suy nghĩ xem đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến để lựa chọn mẫu mèo thần tài phù hợp.

y nghia meo than tai vay tay nhat ban
Ý nghĩa sự khác nhau giữa mèo thần tài vẫy tay phải và vẫy tay trái

Ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay theo màu sắc

Mèo thần tài Maneki truyền thống thường là mèo trắng, mèo tam thể hoặc mèo đen. Tuy nhiên, khi mèo thần tài trở nên nổi tiếng ở nước ngoài, mèo thần tài kết hợp với yếu tố phong thuỷ đã khiến chúng trở nên đa dạng về màu sắc, mỗi màu sắc mang một ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Cụ thể như:

  • Mèo màu trắng hoặc mèo tam thể: Đây là một màu sắc chính thống đã có từ rất lâu đời và được cho là sẽ mang lại may mắn toàn năng dành cho tất cả mọi người. Ngoài ra, vì tỷ lệ sinh ra một chú mèo tam thể đực chỉ 1:30000, nên chúng từ lâu đã được sử dụng làm họa tiết cho mèo vẫy tay chào, vì chúng mang lại may mắn. 
  • Ý nghĩa mèo thần tài màu đen: Được xem như là “bùa hộ mệnh”. Có thể ở một số quốc gia, mèo có màu đen bị coi là xui xẻo, điềm chẳng lành nhưng tại Nhật Bản, từ xa xưa mèo đen đã được ví như là biểu tượng của sức mạnh, khả năng vô hạn, mang đến may mắn và có khả năng xua đuổi ma quỷ.
  • Mèo thần tài vẫy tay màu vàng: Mang ý nghĩa tài lộc dồi dào, cải thiện tài vận. Thích hợp trưng tại hộ gia đình, cửa hàng kinh doanh, công ty…
  • Mèo may mắn màu hồng: Mang ý nghĩa tình duyên vẹn tròn, xứng đôi vừa lứa. Chú mèo này dành cho những người đang muốn cải thiện tình yêu, đặc biệt là tình yêu đôi lứa với mong muốn cuộc sống tràn ngập tình yêu thương và sự quan tâm. Mẫu mèo này rất thích hợp làm quà tặng trong những dịp như ngày lễ tình nhân, giáng sinh, sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới…
  • Mèo may mắn màu xanh: Mang ý nghĩa tốt đẹp về sự an toàn: An toàn tại nhà, tăng cường sức khỏe, cân bằng tâm trạng, mang lại sự thoải mái trong tâm trí. Mèo thần tài màu xanh thích hợp dùng làm quà tặng cho các dịp như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, mèo thần tài làm quà mừng tân gia.
  • Ý nghĩa mèo thần tài màu tím: Trường thọ, tăng may mắn thành công, cải thiện vận may trong công việc, sự khai phá tiềm năng, nâng cao trực giác. Được đề xuất cho những dịp như: Mừng khai trương, quà tặng sếp, đồng nghiệp…

Trên đây là những thông tin xoay quanh nguồn gốc, ý nghĩa mèo thần tài vẫy tay Nhật Bản – Maneki neko. Ohayo Shop hy vọng với những chia sẻ trong bài viết bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết thú vị về chú mèo cực kỳ được yêu thích này. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua mèo thần tài sử dụng, làm quà tặng hãy liên hệ với chúng tôi để nhận sự tư vấn mẫu mèo thần tài có ý nghĩa phù hợp với nhu cầu của bạn nhé!

Những bài viết khác

Cập nhật những bài viết bạn có thể đọc thêm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận