Mua mèo thần tài về có cần khai quang không? Cách khai quang cho mèo thần tài
Trang chủ Chuyện mèo thần tài Mua mèo thần tài về có cần khai quang không? Cách khai quang cho mèo thần tài

Mua mèo thần tài về có cần khai quang không? Cách khai quang cho mèo thần tài

01/03/2024 | Phạm Thảo
5/5 - (9 bình chọn)

Mèo thần tài là một vật phẩm phong thủy bắt nguồn từ xứ sở Mặt Trời Mọc, mèo thần tài có khả năng thu hút tài lộc, mang đến may mắn cho chủ sở hữu, đặc biệt là những người làm công việc kinh doanh, buôn bán vì theo quan điểm của người Nhật Bản, một tay giơ cao làm động tác vẫy gọi mọi người còn mang ý nghĩa vẫy gọi khách hàng, quý nhân phù trợ giúp công việc làm ăn suôi chèo mát mái, ngày càng hưng thịnh. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người chọn mua mèo thần tài để trưng bày tại cửa hàng, quán ăn, quán cà phê, spa, văn phòng… với mong muốn ngày càng có nhiều khác hàng ghé thăm. Nếu như khi mua một linh vật phong thủy như cóc ba chân, tỳ hưu, kỳ lân bạn sẽ cần phải thực hiện một nghi lễ có tên gọi “khai quang điểm nhãn” cho các linh vật này để đạt được sức mạnh phong thủy tối đa. Vậy khi mua mèo thần tài về có cần khai quang không? Khai quang cho mèo thần tài như thế nào? Đây là các câu hỏi mà Mèo thần tài Ohayo nhận được nhiều nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi mà bạn đọc đang băn khoăn.

Khai quang là gì? Vật phẩm phong thủy nào cần được khai quang

Trước tiên, chúng ta sẽ đi làm rõ các khái niệm khai quang điểm nhãn là gì. Các linh vật phong thủy nào cần thực hiện việc khai quang điểm nhãn.

Khai quang là gì? 

Khai quang điểm nhãn gọi tắt là khai quang, khai nhãn (Tiếng Trung: 开光点眼) là một trong những nghi lễ của Đạo giáo và Phật giáo rất phổ biến tại các quốc gia châu Á. 

Về bản chất ngữ nghĩa, “khai” có nghĩa là mở ra, bắt đầu, mở đầu; “quang” có nghĩa là sáng; “điểm nhãn” có nghĩa là vẽ mắt. 

Đây là nghi lễ được thực hiện với mục đích làm cho các linh vật phong thủy được  hóa giải sát khí, trở nên có linh khí và nhận chủ nhân. Nghi lễ khai quang sẽ bao gồm các thủ tục như: Lễ cúng, khấn, đọc thông tin chủ nhân và cuối cùng là “điểm nhãn” tức vẽ mắt cho linh vật phong thủy. Sau khi hoàn thành nghi lễ khai quang điểm nhãn, người đầu tiên mà linh vật nhìn thấy sẽ được nó nhận làm chủ nhân, và chỉ phù trợ (bảo vệ, thu hút may mắn, tài lộc, giữ của cải…) cho duy nhất chủ nhân của mình mà thôi. 

khai quang diem nhan la gi ohayo shop
Khai quang điểm nhãn là gì?

Những linh vật, vật phẩm phong thủy nào cần khai quang điểm nhãn?

Nghi lễ khai quang điểm nhãn chỉ áp dụng đối với các linh vật phong thủy có mắt như thiềm thừ, tỳ hưu, kỳ lân, long quy, hồ ly… Đối với các linh vật không có mắt như quả cầu phong thủy, vòng tay đá phong thủy… thì việc khai quang về cơ bản sẽ không làm gia tăng thêm ý nghĩa phong thủy.

Lưu ý quan trọng, nghi lễ khai quang cũng không được thực hiện đối với tượng Thần, tượng Phật mà sẽ có một thủ tục tương tự, gọi là “Hô thần nhập tượng”.

Mua mèo thần tài về có cần khai quang không?

Đầu tiên, ta cần hiểu rõ về nguồn gốc của linh vật may mắn mèo thần tài (Tiếng Nhật: 招き猫). Mèo thần tài hay mèo may mắn, mèo vẫy gọi là linh vật may mắn có nguồn gốc từ Nhật Bản. Bắt nguồn từ các truyền thuyết về một chú mèo vẫy gọi mang lại hạnh phúc và sự thịnh vượng trong kinh doanh cho người sở hữu. Theo đó, mèo vẫy gọi là loài vật hiền lành, tốt bụng luôn giúp đỡ con người tránh khỏi những tai họa, mang đến may mắn, hạnh phúc và tài lộc. Trong tất cả các truyền thuyết về sự ra đời của mèo Maneki Neko, không có bất kỳ truyền thuyết, câu chuyện nào liên quan đến việc mèo thần tài có sát khí, hung khí hay tà khí.

Về mặt bản chất, mèo thần tài và các linh vật phong thủy khác như Thiềm Thừ, Tỳ Hưu, Kỳ Lân có sự khác nhau rất nhiều về nguồn gốc. Mèo thần tài đơn thuần chỉ là vật phẩm phong thủy an lành được xem như một “lá bùa may mắn” giúp xua đuổi tà ma, hóa giải điềm dữ và mang đến may mắn, tài lộc cho người sở hữu. Chính vì thế, sau khi mua mèo thần tài về gia chủ không nhất thiết phải khai quang mèo thần tài. Bởi xét theo bản chất, việc khai quang điểm nhãn mèo thần tài được thực hiện bởi những ngời có đủ kiến thức, năng lực, đã ngộ đạo (thầy phong thủy hoặc các sư thầy ở chùa) để “tẩy uế” loại bỏ các từ trường xấu, sát khí, hung khí của linh vật bằng cách trì chú, vẽ mắt cho linh vật cộng với việc ban cho sức mạnh tâm linh đặc biệt: có thể điều chỉnh phong thủy hoặc bảo vệ điều may mắn của riêng bạn. 

Nói tóm lại, việc khai quang mèo thần tài hay không khai quang mèo thần tài về cơ bản không có sự khác nhau về ý nghĩa phong thủy mang lại. Do đó, không nhất thiết phải khai quang mèo thần tài. Việc khai quang điểm nhãn khi mua mèo thần tài là tùy thuộc vào quan điểm và niềm tin cá nhân của bạn. Nếu bạn tin vào tín ngưỡng này và muốn thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhãn, bạn có thể thực hiện việc khai quang điểm nhãn tại chùa hoặc tự thực hiện tại nhà. Nếu bạn không quan tâm đến khai quang điểm nhãn, bạn có thể mua mèo thần tài và sử dụng nó theo ý thích của mình mà không cần thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhãn.

Nếu không có ý định khai quang cho mèo thần tài, sau khi mua mèo thần tài về bạn chỉ cần lựa chọn ngày đẹp và đặt mèo ở vị trí phù hợp trong nhà/ nơi làm việc hoặc cửa hàng theo ý muốn của mình và tuân theo những nguyên tắc đặt mèo thần tài để mèo thần tài có thể phát huy hết công năng của mình. 

Tuy nhiên, nếu như bạn muốn khai quang mèo thần tài, bạn có thể tham khảo cách khai quang cho mèo thần tài chuẩn phong thủy mà chúng tôi sẽ đề cập trong phần tiếp theo của bài viết.

mua meo than tai ve co can khai quang khong ohayo shop
Mua mèo thần tài về có cần khai quang không?

Xem thêm:

» BST Mèo thần tài tặng khai trương chính hãng giá tốt Tp.HCM

Hướng dẫn cách khai quang mèo thần tài chuẩn xác nhất

Cách 1: Khai quang mèo thần tài tại chùa

Như đã đề cập ở phần trước, để có thể khai quang điểm nhãn được các linh vật phong thủy nói chung và mèo thần tài nói riêng thì đòi hỏi người thực hiện việc khai quang phải sở hữu năng lực, đủ kiến thức và đã ngộ đạo. Do đó, để việc khai quang mèo thần tài mang lại ý nghĩa phong thủy như gia chủ mong muốn, gia chủ muốn khai quang mèo thần tài thì nên nhờ đến các chuyên gia phong thủy, thầy phong thủy hoặc phổ biến nhất là làm lễ khai quang tại chùa nếu gia chủ chưa tự tin có đủ khả năng và am hiểu sâu sắc về cách khai quang mèo thần tài. 

Việc gia chủ cần làm sau khi mua mèo thần tài về là lựa chọn ngày đẹp, đưa mèo thần tài đến chùa, trình bày các thông tin, công việc của gia chủ và nhờ sư thầy tiến hành làm lễ khai quang mèo thần tài trên chùa. 

Cách 2: Khai quang cho mèo thần tài tại nhà 

Như chúng ta đã phân tích ở các phần trước, việc có cần khai quang mèo thần tài hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin của gia chủ. Xuất phát từ quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đa số mọi người sau khi mua mèo thần tài về sẽ tiến hành khai quang cho mèo thần tài để để kích hoạt năng lượng tốt, phát huy tối đa công năng phong thủy của mèo thần tài. 

Nếu có điều kiện, tốt nhất gia chủ vẫn nên gửi mèo thần tài vào chùa để các thầy khai quang. Hoặc không, bạn cũng có thể tự khai quang tại nhà. Các bước khai quang mèo thần tài như sau:

Bước 1: Tẩy uế, rửa bụi cho mèo thần tài

Tương tự như đối với các vật phẩm phong thủy khác, sau khi mua mèo thần tài về nhà, gia chủ cần tẩy uế cho mèo thần tài bằng cách chuẩn bị một chậu nước sạch, cho thêm một vài cánh hoa thơm, dùng khăn sạch lau nhẹ nhàng để gội rửa đi bụi bẩn.

Bước 2: Lau khô mèo thần tài

Sau khi mèo thần tài đã được tẩy uế, gia chủ chuẩn bị một chiếc khăn sạch (nên là khăn mới) để lau khô tượng, tuyệt đối không sử dụng khăn bẩn, khăn cũ.

Bước 3: Dâng lễ

Bước tiếp theo trong lễ khai quang mèo thần tài, gia chủ cần chuẩn bị đủ và tiến hành đặt đèn, nến, đặt lễ vật trước tượng mèo thần tài và thắp hương. Lễ vật thông thường sẽ gồm có: hoa quả, rượu, bánh trái cùng với những món đồ mà cửa hàng mà mình đang kinh doanh.

Bước 4: Gia chủ thành tâm đọc bài khấn

Sau khi đã bày biện, chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gia chủ chắp tay vái và khấn tên và các thông tin của mình. Khi khấn nhớ khai báo họ tên, năm sinh, quê quán, địa chỉ để mèo có thể biết được chủ nhân mình là ai, ở đâu. 

Bước 5: Hạ lễ và dọn

Sau khi đã khấn xong, gia chủ đợi đến khi nhang cháy hết thì có thể tiến hành hạ lễ và dọn dẹp sạch sẽ nơi bày trí mèo thần tài. Một lưu ý quan trọng, sau khi tiến hành nghi lễ khai quang mèo thần tài hay bất kỳ vật phẩm phong thủy nào khác, cần thường xuyên dọn dẹp nơi bày trí, lau chùi tượng thường xuyên bằng nước, khăn sạch, tránh đặt các đồ vật lộn xộn xung quanh mèo thần tài, đặt đồ vật trước mặt làm cản trở việc mèo hấp thụ năng lượng tích cực từ bên ngoài.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề “mua mèo thần tài về có cần khai quang không”. Ohayo Shop hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có lời giải đáp cho riêng mình. Đừng quên, tại Ohayo Shop hiện đang cung cấp các mẫu mèo thần tài Đài Loan, Nhật Bản với đủ kích cỡ, kiểu dáng và màu sắc. Nếu như bạn đang tìm mua một chú mèo thần tài để trưng tại cửa hàng, tại nhà hay để làm quà tặng khai trương, quà mừng tân gia, hãy liên hệ với shop để được nhân viên tư vấn & đặt hàng, giao hàng nhanh chóng nhất nhé!

Những bài viết khác

Cập nhật những bài viết bạn có thể đọc thêm

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận