Tuổi nào hợp với mèo thần tài, mệnh nào trong 12 con giáp?
Trang chủ Chuyện mèo thần tài Tuổi nào hợp với mèo thần tài, mệnh nào trong 12 con giáp?

Tuổi nào hợp với mèo thần tài, mệnh nào trong 12 con giáp?

21/08/2022 | Phạm Thảo
4.7/5 - (11 bình chọn)

Còn được gọi là Maneki-Neko ở Nhật Bản có nghĩa là mèo vẫy tay chào, Mèo may mắn là một bức tượng nhỏ trong Phong thủy phổ biến được mô tả với một cái chân giơ lên ​​dường như là một cử chỉ chào đón. Nó là biểu tượng may mắn và cũng thu hút tài lộc cho người sở hữu nó. Vậy tuổi nào hợp với mèo thần tài, cùng shop mèo thần tài ohayo tìm hiểu tiếp qua bài viết dưới đây nhé !

Lịch sử và nguồn gốc của mèo may mắn mèo thần tài maneki neko

Maneki Neko (招き猫), tạm dịch là “mèo vẫy tay”, là một hình tượng mèo được cho là mang lại tài lộc và may mắn. Trong văn hóa phương Tây, nó được gọi là “Mèo may mắn” hay “Mèo may mắn” .

Trong văn hóa Trung Quốc, nó được gọi là招财猫 (zhāo cai māo) có nghĩa là “mèo mang lại may mắn”

Không có bằng chứng cụ thể về thời điểm và địa điểm chính xác Maneki Nekos bắt nguồn từ đâu, mặc dù nhiều người đồng ý rằng sự tồn tại của chúng có thể bắt nguồn từ thời kỳ Edo (1603-1867). Do đó, có rất nhiều giả thuyết và truyền thuyết về nguồn gốc của mèo may mắn ở Nhật Bản – từ Fushimi Inari ở Kyoto đến một ngôi đền ở Shinjuku.

Nếu bạn đã từng đến Nhật Bản hay bất kỳ khu vực nào khác của châu Á, chắc hẳn bạn đã nhìn thấy một chú mèo cảnh nhỏ vẫy tay chào bạn trong các cửa hàng và nhà hàng.

Theo quan niệm của người Nhật, chú mèo có tên là Maneki-Neko tượng trưng cho hạnh phúc và may mắn.

Thường được làm từ gốm, sứ hoặc nhựa, mèo đuôi cộc giơ một chân ra hiệu. Chân di chuyển qua lại theo chuyển động đung đưa.

Còn được gọi là mèo chào đón, mèo may mắn, mèo tiền, mèo hạnh phúc hay mèo vẫy gọi, ngày nay Maneki-Neko được nhận biết trên toàn thế giới.

Maneki-Neko có nguồn gốc từ Gotokuji, một ngôi chùa cổ kính yên tĩnh nằm ẩn mình trong khu rừng bên ngoài Tokyo ồn ào, nơi hàng trăm Maneki-Neko đủ kích cỡ được trưng bày trên các kệ gỗ.

Tesai Kagushawa, sư trụ trì của ngôi chùa, cho biết: Thực ra, những chú mèo Maneki-Neko ở Chùa Gotokuji đều do khách du lịch quyên góp. Có một quy tắc về điều này. Họ mang chúng đến chùa để tạ ơn vì đã mang lại một năm hạnh phúc và may mắn. 

Có nhiều phiên bản khác nhau về truyền thuyết về cách con mèo may mắn được tạo ra. Một là vào đầu thế kỷ 17, Ii Naotaka, lãnh chúa thứ hai của Miền Omi-Hikone, bị cuốn vào một cơn giông bão bất ngờ nhưng được một con mèo sống ở đó mời vào trú ẩn bên trong ngôi đền. Để tỏ lòng biết ơn với chú mèo, Naotaka đã dành ngôi đền cho gia tộc Ii.

Sau khi Naotaka qua đời, ngôi chùa được đổi tên thành Gotokuji, từ tên Phật giáo sau khi Naotaka mất “Kyushoin-den Gotokuten ei-daikoji”.

Con mèo đã tạo cơ hội cho ngôi đền trở thành một nơi được kính trọng và quan trọng đã được phong thần. Chú mèo này sau đó được gọi là “Maneki-Neko” và ngôi đền Gotokuji đã được lấp đầy bởi những bức tượng mèo may mắn do các tín đồ quyên góp kể từ đó.

Một phiên bản khác về nguồn gốc của bức tượng là vào thế kỷ 17, một nhà sư nghèo sống ở chùa Gotokuji cùng với con mèo cưng của mình. Một lãnh chúa samurai đang đi du lịch khắp vùng đã trú bão dưới một cái cây lớn gần ngôi đền. Anh nhìn thấy một con mèo vẫy tay với anh từ bên trong ngôi đền.

Tò mò, anh tiến lại gần để xem xét con mèo lạ thì bất ngờ cái cây phía sau anh bị một tia sét đánh sập hoàn toàn. Biết ơn chú mèo đã cứu mạng mình, vị lãnh chúa đã trở thành người bảo trợ của ngôi đền và xây dựng lại cấu trúc đổ nát để tôn vinh chú mèo may mắn.

Ngày nay, du khách đến chùa mang theo những biểu tượng của chú mèo này như một lễ vật, vì điều này được cho là sẽ biến những điều ước thành hiện thực và mang lại may mắn cho những ai tặng Maneki-Neko.

Ở Nhật Bản, cử chỉ ra hiệu được thực hiện bằng cả bốn ngón tay với lòng bàn tay úp xuống. Đó là lý do tại sao bàn tay của Maneki-Neko úp xuống. Cánh tay nâng lên có thể là bên trái hoặc bên phải. ( Mèo vẫy tay trái, mèo vẫy tay phải)

nguon-goc-meo-than-tai

Cách chọn mèo may mắn

Mèo may mắn có nguồn gốc từ Nhật Bản và được coi là linh vật của sự may mắn và may mắn ở Nhật Bản từ thời cổ đại. Truyền thuyết về mèo may mắn ở Nhật Bản bắt nguồn từ thời Edo hơn 400 năm trước, nhưng con mèo may mắn bằng gốm thực sự đã xuất hiện cách đây 150 năm. Ngoài ra, các màu sắc khác nhau của mèo may mắn cũng tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau, Vì vậy, khi mua mèo may mắn đầu tiên bạn phải chọn mèo thần tài theo mục đích sử dụng, tiếp đó là họa tiết trang trí và phụ kiện độc đáo trên thân của nó.

Ví dụ, con tàu kho báu tượng trưng cho sự giàu có; đại bàng bay là biểu tượng của ước mơ; rùa và hạc tượng trưng cho sự trường thọ; thông, tre và mận là biểu tượng của điềm lành. Các phụ kiện bao gồm vồ Wanbao, bầu, cá chép, … đều là những phụ kiện chứa đựng những lời chúc tốt đẹp. Do đó, hãy mua chú mèo may mắn mà bạn yêu thích. 

1. Mèo may mắn giơ tay phải

Mèo may mắn giơ tay phải mang ý nghĩa may mắn, làm ăn phát đạt, sự nghiệp phát đạt, tài lộc hanh thông, thích hợp để đặt trong văn phòng bên trong hoặc trong cửa hàng. Nếu được đặt trong cửa hàng, mèo may mắn phải hướng ra cửa cửa hàng, như vậy mới thu hút được nhiều khách hàng đến cửa hàng, có nhiều khách hàng thì mới phát tài, phát lộc. Nếu bạn treo một số chuông vàng trên ngực của con mèo may mắn, nó sẽ có thêm ý nghĩa may mắn, giàu có và tài lộc. Tuy nhiên, trong mắt những người buôn bán, mèo may mắn bằng tay phải còn có một ý nghĩa khác, đó là có thể thu hút nhiều khách hàng hơn trong ngày.

2. Mèo may mắn giơ tay trái

Mèo may mắn giơ tay trái mang ý nghĩa chúc phúc, mang lại hạnh phúc, an khang cho gia đình, có thể đặt ở nhà, còn có ý nghĩa chào khách. Mèo may mắn tại nhà thích hợp đặt ở vị trí bắt mắt, tốt nhất là vị trí khi bước vào cửa có thể nhìn thấy, nhìn chung nên ngồi hướng Bắc, quay mặt về hướng Nam để có thể thu được nhiều may mắn, giàu có. Hoặc đặt mèo may mắn ở vị trí vượng tài trong nhà, để mèo may mắn tăng gấp đôi tác dụng của mèo may mắn. 

meo-than-tai-
Cách chọn mèo may mắn

Chọn mèo thần tài theo màu sắc

Ban đầu, Maneki-neko có màu trắng , nhưng qua nhiều năm, các biến thể màu sắc khác nhau đã xuất hiện trên thị trường. 

 • Ý nghĩa mèo vẫy tay màu đen: Mèo phong thủy màu đen xua đuổi tà ma và tạo không gian an toàn. Nó cũng được cho là để bảo vệ bạn khỏi những năng lượng tiêu cực.
 • Ý nghĩa mèo vẫy tay màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây Mèo phong thủy hỗ trợ trong học tập và giáo dục. Nó mang lại may mắn và sức khỏe tốt. 
 • Ý nghĩa mèo vẫy tay mèo màu trắng:  Mèo Phong thủy màu trắng thu hút sự tích cực và những điều tích cực vào cuộc sống của bạn. Chúng đại diện cho sự thuần khiết và hạnh phúc. 
 • Ý nghĩa mèo vẫy tay màu vàng: Một con Mèo phong thủy bằng vàng thu hút vận may và tiền bạc, gia tăng thu nhập.
 • Ý nghĩa mèo vẫy tay màu hồng: Mèo Phong thủy màu hồng mời gọi sự lãng mạn và may mắn trong các mối quan hệ vào cuộc sống của bạn.
 • Ý nghĩa mèo vẫy tay màu đỏ: Mèo Phong thủy màu đỏ được sử dụng để xua đuổi ma quỷ và bệnh tật, đặc biệt là ở trẻ em. Nó cũng mang lại may mắn trong tình yêu, hôn nhân và các vấn đề cá nhân. Mèo màu hồng và đỏ đặc biệt giúp ích cho sự thành công và nổi tiếng k
 • Ý nghĩa mèo vẫy tay màu vàng: Mèo phong thủy màu vàng tượng trưng cho sức khỏe tốt và sự ổn định. Chúng cũng tăng cường hạnh phúc trong hôn nhân.

Ý nghĩa đằng sau các phụ kiện của mèo thần tài maneki neko

 • Phụ kiện cổ: Cổ của mèo may mắn hầu như luôn được trang trí bằng một chiếc vòng cổ hoặc yếm jizo. Phụ kiện cổ phổ biến nhất là cổ áo màu đỏ với chuông vàng. Vòng cổ có mối quan hệ lịch sử khi những người chủ giàu có trong thời kỳ Edo sẽ đeo vòng cổ cho những chú mèo cưng quý giá của họ
 • Koban: Koban (小判) là những đồng tiền vàng hình bầu dục được sử dụng trong thời kỳ Edo. 1 Koban tương đương với 1 Ryo, hệ thống tiền tệ cũ trước Yên. Rõ ràng, chúng đại diện cho tiền. Một số maneki neko mang koban với dòng chữ “一千万” (issenman) được viết trên đó có nghĩa là mười triệu.
 • Búa thần: Uchide no Kozuchi (打ち出の小槌), là một “chiếc búa thần” đã xuất hiện trong nhiều truyện dân gian Nhật Bản bao gồm Momotaro, Heike Monogatari và Issunboshi. Búa Kozuchi được cho là có thể ban điều ước.
 • Cá : Cá Koi (cá chép) tượng trưng cho phú quý, dư dả; Cá Tai (cá tráp biển) tượng trưng cho những điều tốt lành đang xảy ra, hay như người ta nói “cá tráp biển (medetai dekikoto manekitai)”.
 • Quả bầu rỗng : Hyoutan (瓢箪), biểu tượng của Thần trường thọ và trí tuệ, được cho là sẽ bảo vệ khỏi thiên tai và mang lại may mắn. Những quả bầu được trang trí bằng trái cây sẽ chúc phúc cho con cháu.
 • Đá quý : Đại diện cho sự giàu có và trí tuệ.
 • Túi tiền : Đại diện cho tiền bạc và sự giàu có.
 • Có rất nhiều, rất nhiều phụ kiện đi kèm với chú mèo may mắn – búp bê daruma, quạt, trống, bàn tính , v.v. Tất cả chúng đều đại diện cho cùng một thứ – sự giàu có, may mắn, trí tuệ và tài lộc.

Ý nghĩa các câu đối phổ biến trên bụng, tay mèo

Có một số câu đối được khắc trên tay hoặc bụng mèo thần tàiđược cho là mang lại may mắn cho người sử dụng chúng. Một số cụm từ phổ biến nhất được sử dụng như sau.

 • Kai Un: Nó có nghĩa là may mắn. Hầu hết các bức tượng cầm một biểu ngữ nhỏ hoặc cái vồ để thu hút sự giàu có, tài lộc.
 • Sen Kyaku Man Mai: Người ta thường nhìn thấy chú mèo may mắn cầm một biểu ngữ ngay trước bụng có viết cụm từ này. Nó có nghĩa là ‘1000 khách hàng đến’ và doanh nhân thường sử dụng nó.
 • Genkin Manpuku: Nó có nghĩa là một núi tiền mặt, điều này cho thấy bạn sẽ còn giàu có hơn những gì bạn có thể mơ ước.
 • Shou Bai Han Jyou: Điều đó có nghĩa là công việc kinh doanh của bạn có thể phát đạt.

Vị trí đặt mèo thần tài

– Những nơi đặt mèo may mắn thường gặp nhất là ở nhà, cửa hàng và văn phòng. Mèo may mắn được đặt trong cửa hàng phải quay mặt ra cửa của cửa hàng, vì mèo may mắn được đặt ở cửa của hàng sẽ thu hút khách hàng. Trong cửa hàng, bạn có thể đặt một con mèo may mắn giơ tay trái, điều này có thể thu hút khách hàng cho bạn, và sẽ có nhiều khách hàng mang tiền đến. Bạn cũng có thể đặt một chú mèo may mắn giơ tay trái , hoặc giơ hai để may mắn cả về sự giàu có và tài lộc.

– Mèo may mắn thường được đặt ở vị trí nổi bật trong phòng khách, có thể đặt trên tủ tivi, tủ trưng bày của phòng khách. Khi đặt mèo ở nhà. Càng gần cửa càng tốt. Mèo may mắn được đặt trong nhà, tốt nhất là nơi bạn có thể nhìn thấy nó khi bạn bước vào cửa, sử dụng mèo để may mắn vè tài vận, của cải, tài lộc và may mắn.

– Ngoài ra, độ dài của tay mèo may mắn cũng khác nhau. Mèo may mắn có bàn tay giơ cao tượng trưng cho sự may mắn và khách phương xa. Rất thích hợp đặt tại các cơ quan, công ty kinh doanh mảng du lịch, lữ hành, vận chuyển sẽ may mắn, nhiều khách hàng.

– Đặt mèo may mắn trong phòng ngủ cũng có thể xoa dịu tình cảm vợ chồng, giúp không khí gia đình hòa thuận hơn, cũng như xoa dịu cảm xúc của các thành viên trong gia đình, duy trì tâm trạng vui vẻ, tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Một khi tinh thần của một người trở nên tốt hơn thì đương nhiên người đó có thể cống hiến hết mình cho công việc và, cải thiện tài vận, tiền tài.

– Mèo may mắn Xét cho cùng, mèo may mắn là một loại linh vật phong thủy nên ở một mức độ nhất định vẫn có thể có một số kiêng kỵ nhưng bạn không cần phải lo lắng, vì những điều kiêng kỵ như vậy rất hiếm gặp. Ví dụ, không nên đặt mèo may mắn đối diện với phòng tắm, điều này rất dễ hiểu, bởi vì phòng tắm là nơi bẩn thỉu, nội khí rất đen đủi, không may mắn, nếu mèo may mắn đối diện với nhà vệ sinh thì sẽ làm suy yếu luồng khí tốt lành của con mèo may mắn.

**** Có thể bạn quan tâm:

Cách sử dụng mèo thần tài, chọn mèo thần tài may mắn

Cách đặt mèo thần tài ở ban thờ ông Địa thu hút tài lộc, vạn sự hanh thông

Vi-tri-dat-meo-than-tai
Vị trí đặt mèo thần tài

Tuổi nào hợp với mèo thần tài

Ngày nay khi nhắc đến vật phẩm phong thuỷ đem lại may mắn và tài lộc, không thể không nhắc đến mèo thần tài. Mèo thần tài vẫy tay là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người, mèo thần tài được sử dụng làm quà tặng khai trương, tân gia, và đặt tại nhà, doanh nghiệp, cửa hàng,  ban thờ thần tài để mong cầu vượng khí, tài lộc, nhưng thực tế không phải ai cũng thích hợp đặt mèo thần tài, vì vậy cần tìm hiểu trước khi đặt mèo thần tài.

tuoi-nao-hop-voi-meo-than-tai
Tuổi nào hợp với mèo thần tài
 • Tuổi Tý khôn ngoan, lạc quan, giỏi quản lý tài chính, có trực giác nhạy bén về tiền bạc, giỏi tìm kiếm cơ hội và tìm ra những cách phù hợp để kiếm tiền. Để phát tài, sử dụng mèo thần tài ở nơi kinh doanh hoặc nhà ở để tăng vận may về tài chính
 • Những người tuổi Sửu chăm chỉ, thông minh và có năng lực, thích học hỏi, tốt bụng và hào phóng. Người tuổi sửu yêu chuộng hòa bình, không thích gây sự, gặp bất công sẽ rút kiếm ra giúp đỡ, có ý thức công bằng, có tài lãnh đạo. Nhưng nhiều khi tự cho mình là thông minh, đánh giá mọi việc quá chủ quan, không chịu lắng nghe ý kiến ​​góp ý của người khác, dễ khổ vì chuyện này. Người tuổi Trâu không đủ suy nghĩ, nếu chọn mèo thần tài để ở văn phòng, bàn làm việc thì sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc và sự nghiệp.
 • Hổ và mèo thuộc cùng một họ, từ trường tự nhiên của chúng tương đối tương hỗ nên việc đặt một chú mèo thần tài trong cửa hàng hoặc trong nhà là điều rất phù hợp với người tuổi hổ (Tuổi dần). Mặc dù hổ có năng lực toàn diện mạnh mẽ, nhưng chúng thường mang lại cho mọi người cảm giác quá nghiêm túc, điều này sẽ có tác động tiêu cực nhất định đến sự phát triển của các mối quan hệ giữa các cá nhân ở một mức độ nhất định. Mèo rất ngây thơ, vui tươi và dễ thương, nếu người tuổi hổ sử dụng mèo thần tài thì sẽ hỗ trợ họ cân bằng và khéo léo hơn trong giao tiếp ở một mức độ nhất định và sức hút cá nhân của họ sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn. Nó không chỉ có lợi cho việc cải thiện vận may sự nghiệp mà còn có sự phát triển tốt trong các mối quan hệ giao tiếp xã hội, gia đình, bạn bè, đối tác kinh doanh.
 • Người tuổi Thìn tính cách dễ gần, được mọi người yêu mến, có nhiều quý nhân vây quanh, gặp khó khăn luôn có người giúp đỡ, gặp nhiều may mắn, luôn được phúc lộc đi kèm. Sử dụng mèo thần tài giúp gia đình thịnh vượng, thúc đẩy may mắn, gia đình sẽ ngập tràn phúc lành!
 • Người tuổi Tỵ sống nội tâm, thông minh và khôn ngoan, thận trọng trong mọi việc, có tài quan sát nhạy bén. Người tuổi Tỵ bình tĩnh trong mọi việc, trầm tĩnh và sống nội tâm, họ hay nghi ngờ và bất an, nhưng họ có tình cảm sâu đậm. Dễ bị tổn thương và có trái tim nhạy cảm, sử dụng mèo thần tài giúp người tuổi tỵ tự tin, biết nắm bắt thời cơ làm thay đổi tài vận và cuộc sống theo hướng tích cực.
 • Người cầm tinh con ngựa ngay thẳng, nhanh nhẹn, thuộc tuýp người tính cách kiên cường, xác định muốn bản thân trở nên hoàn thiện, giàu có hơn nên thường có xu hướng lập nghiệp, nghĩ cách kiếm tiền từ khi còn nhỏ. Điều này vừa có thể giúp họ nhanh chóng có nhiều kinh nghiệm sống cũng như các mối quan hệ xã hội, tuy nhiên cũng không thể tránh khỏi sự bồng bột và vội vã, sử dụng mèo thần tài giúp người tuổi ngọ dễ dàng nắm bắt những cơ hội và nhạy bén với những cơ hội thách thức mới, mèo thần tài thúc đẩy các nguồn năng lượng tích cực, bổ trợ cho tài vận hỗ trợ những người tuổi ngọ nhanh chóng đạt được thành tựu.
 • Những người tuổi Mùi sinh ra đã có số mệnh giàu có, nếu biết nắm bắt cơ hội, vận may giàu sang vô cùng tốt. Người tuổi Mùi khi còn nhỏ tính cách đa dạng, khi trưởng thành sẽ ngày càng hòa nhã, khả năng giao tiếp ứng xử khéo léo, từ đó hòa nhập với xã hội sớm. Cuộc sống của người tuổi mùi sẽ có những giai đoan thăng trầm, sử dụng mèo thần tài, vận thế về mọi mặt của họ sẽ thăng tiến nhanh hơn, kinh tế, tài vận sẽ sớm đi vào quỹ đạo và phát triển.
 • Người tuổi thân thường mang đến cho người ta cảm giác nóng nảy và thiếu kiên nhẫn, không hiểu được tầm quan trọng của sự kiên trì. Với kiểu tính cách này thường khiến họ bỏ lỡ những cơ hội tốt, đồng thời nó cũng khiến cho sự phát triển bản thân của họ còn gặp những sự hạn chế nhất định. Sử dụng mèo thần tài mang đến cho những người tuổi thân sự chắc chắn và ổn định, hào phóng và khéo léo hơn trong cách cư xử, với sự thay đổi như vậy, vận may, tài lộc của người tuổi thân tự nhiên sẽ được cải thiện.
 • Người tuổi Dậu giàu tình cảm, có sức hấp dẫn khác giới, được nhiều người theo đuổi, nhưng sự nhiệt tình của người tuổi Dậu khó bền lâu, thường có xu hướng nhân từ khắp nơi, quan hệ dễ nảy sinh vấn đề. hôn nhân thì phải cẩn thận phòng tránh để giữ gìn cuộc sống gia đình hạnh phúc. Sử dụng mèo thần tài “hoa đào” để có sự hoà hợp trong hôn nhân và bạn đời, hoặc các mẫu mèo thần tài vẫy tay trái để giúp củng cố vận may về tài chính, tài lộc
 • Người tuổi Tuất là người thật thà, cần cù chịu khó, có tinh thần làm việc chuyên nghiệp nên đa số đều có thể chiếm được vị trí cao trong công việc, nắm giữ trong tay những nguồn tài nguyên và quyền lực quan trọng, phúc lộc song toàn. Chức năng thu hút tài lộc của mèo thần tài sẽ hiệu quả hơn ở những người tuổi tuất, sử dụng mèo thần tài sẽ giúp những người tuổi tuất ổn định hơn về tài chính, tài lộc
 • Người tuổi hợi thích hợp đặt một chú mèo may mắn trong nhà, hoặc cửa hàng, từ trường của người tuổi hợp và mèo càng tương thích, mèo vẫy tay có thể thúc đẩy tài lộc cho gia chủ. Nếu người tuổi hợp đặt một chú mèo may mắn trong nhà sẽ mang lại nhiều niềm vui và may mắn, năng lực làm việc của người tuổi hợi sẽ được cải thiện, dễ dàng thu hút được sự giúp đỡ và hỗ trợ của quý nhân trong quá trình làm việc.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu tất cả những gì bạn muốn biết về mèo thần tài vẫy tay Nhật Bản. Maneki neko là một món quà tuyệt vời cho gia đình và bạn bè, mang theo hy vọng rằng những điều tốt đẹp sẽ đến với những người bạn quan tâm. Bây giờ bạn đã biết những ý nghĩa mèo may mắn tuổi nào hợp với mèo thần tài, tốt hơn hết bạn nên chọn một ý nghĩa phù hợp nhất với mình và nhu cầu của bản thân, gia đình để có thể phát huy tối đa năng lượng tích cực, đem lại cho cuộc sống của bạn.

Những bài viết khác

Cập nhật những bài viết bạn có thể đọc thêm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận